Tìm hiểu các loại cà phê phổ biến hiện nay

Việt Nam là một quốc gia được mệnh danh là thiên đường của các loại cà phê. Cà phê được xem như một thổ sản có giá trị cả về tinh thần và vật chất đối với người dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết nước ta đang sở hữu bao nhiêu giống cây cà phê không? Câu hỏi trên có làm khó bạn quá không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại cà phê phổ biến hiện nay nhé.

Cà phê Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đang sản xuất và nuôi dưỡng rất nhiều giống cây cà phê khác nhau. Thổ nhưỡng, khí hậu,…tại nước ta rất thích hợp cho việc phát triển của cây cà phê. Điển hình là tại những vùng đất như Tây Nguyên, Buôn Mê Thuật, Đak Lak,….

Cà phê là giống cây công nghiệp chủ lực tại Việt Nam

Cây cà phê không những cây giống cây công nghiệp lâu năm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn loại cây giúp Việt Nam ghi trên bản đồ cà phê thế giới, là một trong những quốc gia có sản lượng cà phê thuộc top dẫn đầu thế giới. Không chỉ dừng lại ở năng suất mà cây cà phê Việt Nam còn đạt chất lượng cao, trở thành nhóm cây trồng được xuất khẩu sang các quốc gia khác và nhận được sự đánh giá rất tích cực.

Khi nhắc đến cà phê Việt Nam người ta sẽ không chỉ nghĩ ngay đến chất lượng tuyệt hảo, gu thưởng thức cà phê hết sức sành điệu. Đặc biệt còn nhắc đến một văn hoá cà phê hết sức Việt Nam, hết sức đa dạng. Nơi đây là sự pha trộn của văn hoá cà phê hiện đại nhưng cũng đậm đà tính bản sắc dân tộc. Một thứ cà phê truyền thống vẫn âm thầm chảy trong dòng chảy của sự phát triển hiện đại.

Người Việt Nam rất trân quý cây cà phê. Vì đây không những là loại cây giúp họ có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn mà còn là cây cho họ nhiều khát khao được khám phá và chinh phục. Vẻ đẹp, sức sống, hương vị của cây cà phê đã cuốn hút, làm say đắm biết bao con tim. Có rất nhiều đi lên từ đôi bàn tay trắng, cây cà phê đã giúp họ “đổi đời”. Nhưng hoài bão của người Việt Nam lớn mạnh hơn từng đó hơn rất nhiều. Bằng chứng là cây cà phê Việt Nam đã có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Và tại mỗi quốc gia cà phê Việt Nam lại có hậu vị rất riêng, chinh phục rất nhiều con tim.

Mỗi ngày hầu như ai cũng đều có nhu cầu thưởng thức nhiều hơn một ly cà phê. Cà phê đã trở thành người bạn và là thức uống rất tốt cho sức khoẻ.

Các loại cà phê phổ biến hiện nay

Hiện nay ở nước ta có 05 loại cà phê phổ biến là Arabica, Robusta, Cherry, Moka, Culi. Hãy lần lượt cùng chúng tôi tìm hiểu hết về các loại cà phê này nhé.

Cà phê Arabica (cà phê chè):

Đây là một trong những loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam. Giống cây cà phê Arabica ưu trồng tại những vùng nơi có độ cao hơn 600m. Lâm Đồng là nơi trồng nhiều cây cà phê Arabica. Cà phê Arabica có vị chua, mùi thơm quyến rũ. Quả cà phê Arabica có hình dạng bầu dục, mỗi quả có hai  nhân. Hàm lượng cafein trong cà phê Arabica thấp chỉ từ 1 -2 %.

Cà phê Arabica

Trông giống cà phê Arabica lại có 02 phân nhánh là cà phê Catimor và Moka. Bản thân hai loại cà phê cũng có hương vị khác nhau. Nếu như Catimor có vị nhạt thì Moka có vị chua.

Theo số liệu thống kê thì sản lượng cây cà phê Arabica thấp hơn các giống cây cà phê khác. Do khả năng chống chịu sâu bệnh thấp nên sản lượng cũng như chất lượng không được đánh giá cao. 

Khi pha chế thì người ta thường pha trộn tỷ lệ cà phê Arabica với một số thành phần khác để đạt đến hương vị tuyệt hảo nhất.

Cà phê Robusta ( cà phê vối):

Đây là giống cà phê chủ lực tại Việt Nam. Có nhiều năm Robusta chiếm gần 90% tổng sản lượng cà phê nước ta. Robusta thích hợp trồng tại những nơi có độ cao dưới 600m. Hàm lượng cafein từ 2-4%, vậy nên đây là cà phê có vị đắng, rất đậm đà, chinh phục những người thưởng thức cà phê thứ thiệt. 

Đây là giống cây cà phê có khả năng sinh tồn cao vậy nên hàng năm cho ra năng suất cao vậy nên trở thành cây cà phê được bán phổ biến nhất thị trường nội địa Việt Nam.

Cà phê Robusta

Cà phê Culi

Cà phê Culi có đặc điểm rất khác với các loại cà phê khác là trong hạt chỉ có 01 nhân duy nhất. Cà phê Culi có vị đắng khét, khi pha thường thêm cà phê Arabica để hạn chế bớt vị đắng. 

Cà phê Culi nếu là dân “ngoại đạo” thì bạn cũng không biết đến nhiều như những loại cà phê khác.

Cà phê Culi

Cà phê Cherry ( cà phê mít):

Trong cà phê Cherry lại có 2 giống chính là Liberia và Excelsa. Cà phê Cherry thích hợp trồng tại những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, đầy nắng và gió như những vùng cao nguyên bạt ngàn tại nước ta. 

Cà phê Cherry

Hạt cà phê Cherry vàng, khi đưa ra nắng thì óng ánh rất đẹp mắt.Khi pha cà phê Cherry cho ra hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ, sang trọng rất phù hợp với phái nữ hay những người chưa quen uống cà phê.

Trên đây là bức tranh toàn diện về các loại cà phê phổ biến hiện nay tại thiên đường cà phê ngon Việt Nam. Hy vọng các bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X