So sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

Trên thế giới ngày nay có rất nhiều những loại cà phê khác nhau. Nhưng Arabica và Robusta được coi là hai “ông tổ” trong ngành cà phê. Bởi hầu hết hai loại cà phê này là nguyên liệu chính trong những tách cà phê đen đá, cà phê sữa hay cà phê trứng. Vậy thì trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi so sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

So sánh nguồn gốc ra đời của cafe Arabica và Robusta

Đối với cà phê Arabica

Có tên gọi khác là cà phê chè, loại cà phê được trồng phổ biến nhất ở những vùng khí hậu ôn đới trên thế giới. Theo thống kế thì chúng được trồng nhiều nhất ở những vùng Nam Mỹ. Arabica có hai loại cà phê chính là Moka và Catimor. Cả hai loại này đều rất được ưa chuộng trên thị trường người Việt. Những hạt cà phê Arabica có hình dáng bầu dục to hơn hạt cà phê Robusta.

Phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta - Victoria Arduino

Cà phê Arabica được rất nhiều người yêu thích

Đối với cà phê Robusta

Phân biệt Robusta và Arabica | Cà phê Đông Phương

Cà phê Robusta là loại cà phê được trồng nhiều thứ 2 thế giới và còn được gọi là cà phê vối. Ở Việt Nam, đa số cà phê đều có nguồn gốc từ loại cà phê này. Cà phê này được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và ở độ cao dưới 1000m, do đó Việt Nam là nơi vô cùng thích hợp để trồng cà phê này đặc biệt là vùng Tây Nguyên. Cà phê Robusta lần đầu được phát hiện tại Congo-Bỉ vào những năm 1800 từ đó lan rộng ra các nước khí hậu nhiệt đới trên toàn thế giới.

Cafe Robusta chứa đựng một hương vị đặc trưng

So sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

Thật khó để nói loại cà phê nào ngon hơn bởi điều đó phụ thuộc nhiều vào cảm quan của mỗi người. Về thành phần, cà phê Robusta có chứa nhiều caffeine hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta mang đến cảm giác mạnh hơn, còn cà phê Arabica thì ít độc hơn và chứa nhiều hương thơm hơn.

Với những người thích sự nhẹ nhàng và thơm mát sẽ thích cà phê Arabica hơn còn những người thích hương vị mạnh sẽ thích cà phê Robusta hơn. Vì thế độ ngon của hai loại cà phê này là không thế so sánh và còn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta - Victoria Arduino

Cả hai loại cafe đều có những hương vị riêng rất ấn tượng

Sự khác nhau cũng đến từ cách chế biến:

  • Quả cà phê Arabica được thu hoạch sau đó để lên men, rửa sạch rồi sấy. Điều đó sẽ tạo nên một vị chua đặc trưng cho loại cà phê này. Nhưng ngày sau khi cảm nhận được vị chua, bạn sẽ cảm nhận thấy một vị đắng rất đặc trưng. Uống cà phê Arabica, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hương vị và sự chuyển đổi vị giác mà loại cà phê này mang lại cho vị giác của bạn.
  • Quả cà phê Robusta thì có kích thước bé hơn so với quả cà phê Arabica. Sau khi được thu hoạch, cà phê Robusta sẽ được sấy trực tiếp mà không lên men, nên cà phê này sẽ có vị đắng nhiều hơn so với cà phê Arabica. Và khi uống, bạn cũng sẽ cảm nhận thấy hương vị mạnh hơn so với cà phê Arabica.

Có nhiều người thích sự nhẹ nhàng, sâu lắng của cà phê Arabica nhưng cũng có người lại thích độ mạnh, sảng khoái của cà phê Robusta nhất là đối với phái mạnh và những tín đồ cà phê. Ngày nay, người ta thường pha trộn cả hai loại cà phê này để tạo nên những hương vị cà phê độc đáo nhất. Điển hình phải kể đến cà phê Espresso của Ý thường được sử dụng với tỉ lệ Arabica và Robusta là 9-1.

Không thể khẳng định cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn vì mỗi loại cà phê đều chứa một hương vị, đặc điểm khác nhau và tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Việc tận dụng ưu điểm của mỗi loại để hòa quyện với nhau sẽ mang đến một thứ cà phê hoàn hảo.

Trên đây là sự so sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn mà theo chúng tôi tìm hiểu được các bạn có thể dựa theo để tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X