Rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm như thế nào?

Đối với công việc rang cà phê, mức độ rang đóng vai trò cực kì lớn trong việc tạo nên hồ sơ hương vị của những hạt cà phê. Do vị giác cũng như sở thích của mỗi người là khác nhau mà mức độ rang cũng được chia thành rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm nhằm mang đến những hương vị đặc trưng cho mỗi cấp độ, đáp ứng mọi khẩu vị của các tín đồ yêu cà phê. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời cho vấn đề rang nhanh, rang chậm tạo nên sự khác biệt nào trong hương vị nhé!

rang-ca-phe-nhanh-va-cham-nhu-the-nao

Hương vị cà phê phụ thuộc vào mức độ rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm

Rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm, điều đặc biệt là gì?

Rang cà phê nhanh hay rang cà phê chậm chính là định mức thời gian người nghệ nhân rang say thực hiện mẻ rang. Thời gian rang chúng ta nhắc đến ở đây chính là thời gian của cả quá trình rang. Nếu một mẻ cà phê rang trong thời gian ngắn, bạn sẽ có được những phẩm chất mong muốn trong cà phê như mùi trái cây, mùi quả, sô-cô-la và mùi hạt. Tuy nhiên, cần tránh việc rang quá nhanh dẫn đến cà phê bị cháy do gia nhiệt quá cao.

Đối với một số trường hợp, rang cà phê nhanh một cách hợp lý cũng sẽ giúp cho cà phê hạt rang giữ được các phân tử hương liệu tốt hơn. Điều đó giúp cho cà phê hạt rang của bạn không những có nhiều loại mùi hương khác nhau mà các mùi hương còn nhiều hơn, khiến bạn cảm nhận rõ ràng, tốt hơn.

Việc lựa chọn mức độ rang phụ thuộc phần lớn vào ý muốn hay mục đích của thợ rang và nhà sản xuất, thậm chí là do phẩm chất của cà phê nhân. Về cơ bản thì rang nhanh sẽ giúp phát huy tối đa các phẩm chất về hương vị của cà phê. Trong một số trường hợp, rang cà phê nhanh sẽ không tốt.

rang-ca-phe-nhanh-va-cham-nhu-the-nao

Rang cà phê nhanh, rang cà phê chậm- nhân tố tạo nên sự khác biệt về hương và vị của cà phê

Đặc điểm biến đổi hạt khi rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm

-Đối với việc rang cà phê nhanh: Khi rang ở mức độ này, hạt cà phê đạt ngưỡng rang nhạt nhất, có màu nâu nhạt, theo tiêu chuẩn SCAA, màu của ngưỡng rang này được đánh mã số #95. Mẻ rang này thường kết thúc khi nhiệt độ bên trong hạt cà phê đạt ngưỡng 196 độ C. Ở ngưỡng rang này, cà phê thường có tính axit rất cao, chua mạnh, hương yếu, đôi khi có vị của các loại hạt hoặc vị xanh của cỏ.

– Đối với việc rang cà phê chậm: Tại ngưỡng rang này màu nâu trở nên sậm hơn, được đánh mã #55 theo chuẩn của SCAA. Mẻ rang thường kết thúc khi nhiệt độ bên trong hạt cà phê đạt ngưỡng từ 215 tới 225 độ C. Tại ngưỡng rang này, hương cà phê sẽ đạt tới cường độ cao nhất đồng thời tính chất hương vị của ly cà phê sẽ rất phong phú, tính axit vẫn còn khá mạnh, nhưng lại trở nên êm ái và cân bằng hơn, các hương vị đặc trưng của cà phê vẫn còn khá rõ. Đây là ngưỡng rang yêu thích của người dân bờ Tây nước Mỹ và thường là ngưỡng rang của các dòng cà phê đặc biệt.

Nếu muốn thử phẩm chất của từng loại cà phê, bạn nên rang cà phê nhanh, để các phẩm chất về hương và vị tự nhiên của cà phê hạt rang được bộc lộ rõ ràng nhất. Còn khi rang cà phê chậm, ngoài những hương vị tự nhiên còn lại thì những dòng cà phê hạt rang chậm sẽ thường có mùi hương chung là mùi hạt rang và mùi cháy.

rang-ca-phe-nhanh-va-cham-nhu-the-nao

Rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm- nhân tố tạo nên cảm xúc cho mỗi người thưởng thức cà phê

Tóm lại, trong suốt quá trình từ xanh tưới tới khi khô sẫm màu là cả một quá trình mà ở đó các phản ứng đã diễn ra mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy. Trải qua bao năm tháng, các nghệ nhân rang xay đã đúc rút được những kinh nghiệm quý giá nhằm tạo nên một li cà phê ẩn chứa những hương vị độc đáo mà nhân tố tạo nên điều đó chính là thời gian và nhiệt độ. Hương vị mỗi li cà phê được pha chế sau quá trình rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm chính là điều mà các nghệ nhân muốn gửi gắm tới tất cả các thực khách. Hi vọng rằng, bài viết đã giúp bạn tháo gỡ phần nào thắc mắc trong lòng bạn về vấn đề hương vị mỗi li cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X