Làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả

Khi đã kinh doanh thì ai cũng muốn có lợi nhuận cao, nhưng đừng vì muốn kiếm tiền mà làm xấu đi thị trường thực phẩm. Cái gì người tiêu dùng mua nhiều thì sẽ có càng nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng. Cà phê là một loại thức uống được rất nhiều người ưa dùng, thì nó không thể lọt qua tầm mắt của những người kinh doanh hàng giả được.

Hiện nay, có rất nhiều loại cà phê giả, cà phê kém chất lượng trên thị trường. Những người sản xuất thiếu trách nhiệm ấy đã trộn thêm các loại ngũ cốc, hương liệu và hoá chất để có lợi nhuận hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người và cũng làm mất đi hình tượng cà phê trong lòng khách hàng. Vậy làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả? Tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách sau đây:

Khối lượng

Làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả
Cà phê thật có khối lượng nhẹ hơn

Hạt cà phê khi rang xong thì sẽ có xu hướng tăng về mặt thể tích nhưng lại giảm về khối lượng nên cà phê thật sẽ nhẹ hơn những loại cà phê trộn lẫn các bột ngũ cốc. Khi cầm hai gói cà phê cùng cùng khối lượng, gói phình to hơn sẽ là bột cà phê, còn gói nhỏ là  cà phê trộn lẫn ngũ cốc.

Màu sắc

Bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp. Trong khi đó thì bột các loại ngũ cốc khác lại có màu đen đậm hoặc vàng đục. Chính vì thế mà cà phê trộn thường sẽ có màu ngả vàng.

Mùi đặc trưng

Đối với những tín đồ của cà phê thì việc làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả rất đơn giản. Còn với những người chưa tìm hiểu và đam mê cà phê thì sẽ hơi khó. Cà phê có một hương thơm đậm đà, nồng nàn và quyến rũ, cái mùi hương mà không thể lẫn đi đâu được. Còn với những loại ngũ cốc trộn lẫn kia thì mùi hương có phần tanh và gắt. Có những loại cà phê giả trộn hương liệu và hoá chất vào thì mùi hương rất khó chịu và nặng nề.

Độ mịn

Làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả
Cà phê thật có độ mịn và hạt đồng đều

Bột cà phê nguyên chất sau khi rang xay sẽ có độ xốp và mịn đồng đều. Còn các loại cà phê trộn ngũ cốc thì sẽ không có độ xốp và không đồng đều. Bột cà phê giả sẽ dễ bị vón cục còn cà phê nguyên chất thì không.

Khi pha chế

Bột cà phê chứa rất ít tinh bột, nên khi chúng ta pha thì bột cà phê sẽ sủi bọt và phồng lên. Trái lại thì bột ngô, đậu,… chứa rất nhiều tinh bột nên khi gặp nước sôi lại dẻo và xẹp xuống. Chính vì vậy mà khi chế nước sôi vào cà phê, chúng ta thấy bột nở ra, sủi bọt thì là cà phê nguyên chất còn bột giữ nguyên hoặc thậm chí là xẹp xuống thì là cà phê có trộn lẫn với loại bột khác.

Độ sánh

Vì bột hạt đậu, ngô,… khi gặp nước sôi sẽ dẻo hơn nên khi pha ra cũng rất sánh và dẻo. Còn cà phê nguyên chất thì có độ sánh không đáng kể.

Màu nước

Có nhiều người nghĩ rằng nước cà phê càng đen và đậm thì cà phê càng nguyên chất. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Nếu nhận định sai thì làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả. Bột cà phê nguyên chất sau khi pha xong thì sẽ cho chúng ta một màu nước nâu cánh dán hoặc là nâu đậm (tuỳ loại cà phê)

Bọt

Làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả
Bọt cà phê có ít và nhanh tan

Có nhiều người có sở thích là uống cà phê có bọt. Khi cầm ly cà phê có nhiều bọt, màu sắc cầu vồng và lâu tan thì đừng vội thích thú vì bọt của cà phê nguyên chất nó không có những đặc điểm như vậy.
Cà phê sau khi đánh với đường cũng sẽ tạo lên một ít bọt, khá đồng đều. Nhưng nó có màu ánh nâu và rất nhanh xẹp xuống.

Trước khi muốn biết cà phê ngon hay không thì hãy biết cách làm sao nhận biết được cà phê thật hay giả.Hãy là những người tiêu dùng thông minh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X