Làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ

Trong kinh doanh thì cạnh tranh là không bao giờ tránh khỏi, đặc biệt là kinh doanh về các loại dịch vụ. Kinh doanh cà phê là loại hình kinh doanh có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ, vì vậy nếu các chủ quán cà phê muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì phải cạnh tranh. Vậy làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đối thủ

Làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ
Hãy tìm hiểu thật kỹ những quán cà phê xung quanh

Ông cha ta đã có câu “ biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, thật vậy khi cạnh tranh thì chúng ta phải biết đối thủ của mình là ai? Họ có ưu điểm nhược điểm gì? Họ kinh doanh như thế nào? Hãy tìm hiểu các vấn đề về đối thủ như:

  • Lượng khách tới quán nhiều hay ít?
  • Ưu điểm của quán.
  • Nhược điểm của quán.
  • Họ có ý định kinh doanh mở rộng và lâu dài hay không?

Sau khi có được những dữ liệu trên thì mình sẽ hiểu về đối thủ hơn và dễ dành trong việc cạnh tranh.

Phân loại đối thủ

Bước tiếp theo cho công cuộc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ” đó là phân loại đối thủ.

Nhìn chung thì chúng ta sẽ phải đối mặt với ba loại đối thủ:

Đối thủ trực tiếp

Đây sẽ là những quán cà phê có xu hướng kinh doanh giống như bạn. Đối tượng khách hàng mà họ hướng đến cũng là những khách hàng mà mình mong muốn. Hay là phong cách, thiết kế, dịch vụ đều giống quán của ta.

Đối thủ gián tiếp

Đây sẽ là những quán cà phê không có dịch vụ và xu hướng giống bạn. Nhưng họ cũng có thể giải quyết được nhu cầu của những khách hàng bạn đang hướng tới, điển hình là các quán cà phê vỉa hè hay là take away.

Đối thủ tiềm ẩn

Đây sẽ là những cửa hàng chưa bán cà phê, nhưng có thể sẽ bán trong tương lai. Tuy hiện tại thì những đối thủ này sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn, nhưng hãy vẫn đề phòng nhé!

Phân tích đối thủ

Muốn hiểu hơn về đối thủ, chúng ta phải phân tích họ, khi phân tích đối thủ thì chúng ta mới biết được rằng làm sao để kinh doanh vượt qua đối thủ. Hãy phân tích thật kỹ các đặc điểm sau đây:

Phân tích sản phẩm

Làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ
Tìm hiểu các loại của đối thủ

Hãy tìm hiểu về menu của quán, và những món khách hàng yêu thích ở đó. Chúng ta phải biết được đối thủ cung cấp bao nhiêu lựa chọn đồ uống. Và trong số đó thì khách hàng tin dùng những chọn nào.

Phân tích dịch vụ

Hãy chú ý xem thái độ phục vụ của nhân viên ở đó như thế nào. Cách người ta giao tiếp với khách hàng ra sao. Bởi nếu thái độ phục vụ của nhân viên tốt thì khách hàng sẽ không ngần ngại mà ghé quán vào lần tới đâu.

Phân tích nội thất, thiết kế

Làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ
Tìm ra ưu nhược điểm ở trong mỗi thiết kế

Tuy quán của đối thủ có đẹp cỡ nào thì cũng sẽ có khuyết điểm. Hãy học hỏi ưu điểm và tránh những khuyết điểm đó.

Phân tích khách hàng

Hãy khảo sát những khách hàng đã từng tới quán của đối thủ. Đặt những câu hỏi liên quan đến mức độ hài lòng của khách hàng khi đến quán.

Phân tích marketing

Đây có thể là phương án kinh doanh tốt của họ, nên mình phải tìm hiểu chúng. Trước tiên chúng ta truy cập trang web hay là fanpage của quán và xem trên đó lượng truy cập như thế nào, đánh giá ra sao.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết làm sao để kinh doanh cà phê vượt qua đối thủ, cảm ơn và hẹn gặp lại!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X