Chia sẻ kỹ thuật rang cà phê bằng máy

Hiện nay, khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển dẫn tới việc máy móc thay thế con người làm rất nhiều việc trong khoảng thời gian ngắn. Quá trình rang cà phê cũng vậy. Những người thợ rang xay đã bắt đầu áp dụng việc rang cà phê bằng máy nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như giải quyết được nhu cầu rang xay cà phê với số lượng lớn, tạo ra những sản phẩm đồng đều về chất lượng thay vì làm theo truyền thống như rang bằng chảo, rang bằng lò vi sóng… Tuy nhiên việc rang bằng máy hay bằng những phương pháp thủ công khác thì ở đó vẫn đòi hỏi người thực hiện phải biết cách quan sát và hiểu được ý nghĩa sự thay đổi về màu sắc của hạt cà phê trong quá trình rang xay để điều chỉnh thời gian, nhiệt độ sao cho hợp lý. Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể bỏ túi cho mình một vài bí kíp rang cà phê hiện đại này nhé!

chia-se-ky-thuat-rang-ca-phe-bang-may

Rang cà phê bằng máy- yếu tố tất yêu thời hiện đại

Rang cà phê bằng máy có khó như bạn nghĩ?

Việc rang cà phê không hề khó nhưng để tạo ra những hạt cà phê có màu sắc và hương vị thơm ngon, đậm đà như những thợ rang cà phê gia công chuyên nghiệp thì không phải là điều đơn giản bởi để đạt đến trình độ bậc thầy thì họ cũng đã phải trải qua những năm tháng tự tay đổ đi những mẻ cà phê tưởng chừng như sẽ thành công. Vậy nên, để có thể sử dụng máy rang một cách linh hoạt, trước tiên bạn cần tìm hiểu và nắm được quy trình hoạt động của máy rang cà phê.

chia-se-ky-thuat-rang-ca-phe-bang-may

Kĩ thuật giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức

Quy trình rang cà phê bằng máy được diễn ra như thế nào?

Rang cà phê bằng máy được thực hiện tự động theo cách điều chính của bạn thay vì bạn phải đứng đảo liên tục các hạt cà phê để đảm bảo việc các hạt cà phê có thể chín đều từ trong ra ngoài mà không bị cháy xém. Công việc này được thực hiện theo các bước sau:

Cho các hạt cà phê chất lượng đã thông qua tuyển chọn vào máy thông qua phễu chứa

Từ phễu chứa, hạt cà phê sẽ được đưa xuống nồi rang. Tại đây quá trình rang cà phê sẽ được diễn ra nên người rang cần có kinh nghiệm để quan sát và điều chỉnh thời gian, nhiệt độ sao cho thích hợp mới có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Sau khi được làm chín, cà phê sẽ được chuyển sang nồi làm nguội. Sau khoảng 3 – 5 phút, cà phê nguội sẽ được đưa lên phễu chứa máy xay.

Cuối cùng cà phê sẽ được xay thành bột.

Như vậy có thể nói chất lượng cà phê khi rang xay bằng máy phụ thuộc vào việc điều chỉnh nhiệt độ khi hạt cà phê ở nồi rang. Để biết cách điều chỉnh nhiệt độ rang xay sao cho thích hợp bạn cần tìm hiểu về ý nghĩa của sự thay đổi về màu sắc cũng như hương thơm của hạt nhân cà phê, cụ thể như sau:

Khi cho cà phê vào máy rang, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C.

Khi hạt chuyển sang màu vàng và bắt đầu thoát hơi nước tăng nhiệt độ lên 200 độ C

Khi hạt chuyển sang màu nâu nhạt, hơi nước đã thoát hết và thể tích bắt đầu tăng lên thì điều chỉnh nhiệt độ lên 235 độ C. Tại đây hạt cà phê sẽ nổ lần 1.

Sau khi hạt cà phê nổ lần 1 xong, điều chỉnh nhiệt độ lên mức 240 độ C. Sau khoảng vài chục giây, hạt cà phê sẽ nổ lần 2.

Sau khi nổ lần 2 xong, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu đậm và đạt tới độ thơm ngon nhất. Lúc này, hạt cà phê sẽ tự động được đưa đến nồi làm nguội.

chia-se-ky- thuat-rang-ca-phe-bang-may

Mọi công đoạn rang cà phê trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Thực chất, việc rang xay cà phê bằng máy móc hiện đại vô cùng đơn giản mà lại không mất sức, số lượng rang tăng lên gấp bội so với truyền thống. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách rang cà phê bằng máy để tạo ra những sản phẩm thơm ngon, tuyệt hảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X