Yếu tố tạo ra thương hiệu cafe đặc biệt

Khi tham gia vào thị trường chuỗi cafe, quán cafe, nhiều đơn vị kinh doanh mới hay kể cả những “ông lớn” đều có tham vọng trở thành những thương hiệu đại diện cho cafe Việt Nam, chứ không đơn thuần là kinh doanh bán lẻ.

Trước bối cảnh này, hầu hết chuỗi cửa hàng, quán cafe thuần Việt đang không ngừng ngại bỏ công sức để xây dựng cho mình một thương hiệu cafe nổi bật trên thị trường. Nhưng khi đối diện với cả dãy dài lựa chọn của cùng một loại sản phẩm, làm sao để khách hàng chọn đến quán cafe của bạn. Chỉ có câu trả lời duy nhất, đó là thương hiệu cafe

Thương hiệu quán cafe không phải là cứ xây dựng là sẽ lập tức có được. Nền tảng sản phẩm tốt là yếu tố tiên quyết trong quá trình phát triển thương hiệu cafe. Tuy nhiên, riêng việc sở hữu một sản phẩm tốt thôi là chưa đủ.

Bất cứ một chủ quán cafe nào cũng đều mong muốn thương hiệu của mình ghi dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng cùng sự tin tưởng và yêu mến. Để giải đáp mong muốn đó của các chủ quán cafe, bài viết này của số 1 coffee sẽ chỉ ra 6 yếu tố quan trọng để tạo ra một thương hiệu cafe nổi bật.

6 yếu tố để tạo ra một thương hiệu cafe nổi bật

Thương hiệu quán cafe là gì?

Thương hiệu cafe được sinh ra để trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai trên thị trường cafe này?. Giống như mỗi người chúng ta điều có tên riêng, nét ngoại hình và tính cách vô cùng đa dạng, không ai giống ai. Thương hiệu cafe cùng buộc phải khác biệt để giải quyết vấn đề cạnh tranh với vô số các thương hiệu cafe khác trên thị trường.

Nếu cùng là một chất lỏng màu đen có chứa cafein, cùng giải quyết vấn đề “giải khát, tỉnh ngủ,…” của các khách hàng, thì đâu là lợi thế khiến bạn trở thành sự lựa chọn của họ? Và làm sao để khách hàng nhớ đến cái tên quán cafe của bạn trong muôn vàn cái tên khác.

Khách hàng chọn uống cafe Highland đâu chỉ vì chất lượng đồ uống tốt, mà cả vì sự sang trọng, lịch sự, cao cấp mà thương hiệu mang lại cho họ. Chính nhờ những nét tính cách mà thương hiệu cafe định vị, khách hàng có thể tìm kiếm một lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Cũng giống như nhu cầu tìm bạn đồng hành, khách hàng luôn có xu hướng tìm đến thương hiệu cafe có nhiều nét tính cách quen thuộc nhất mà họ yêu mến. Nhờ có thương hiệu riêng mà khách hàng và quán cafe có thể dễ dàng gặp nhau ở những giao điểm chung, và cũng nhờ thương hiệu mà quán cafe của bạn có thể chinh phục được khách hàng rằng: “Đây là sản phẩm thực sự dành cho bạn”.

 yếu tố để tạo ra một thương hiệu cafe đặc biệt

6 yếu tố để tạo ra một thương hiệu cafe nổi bật

Logo là một dấu hiệu nhận diện đặc thù và đơn giản của thương hiệu. Giống như một dạng chữ ký, bất kể bạn là một chuỗi cafe lớn, là một quán cafe mới mở hay là một quán cafe gia truyền mấy chục năm, thì logo là điểm chạm cơ bản đầu tiên mà thương hiệu quán cafe nên thiết lập cho hình ảnh đại diện của mình.

Đó chính là mục đích ra đời của logo, một cách ghi dấu thật đơn giản, cụ thể và dễ nhớ. Để có được một logo “tốt”, thiết kế phải ra đời từ việc nghiên cứu những vấn đề xoay quanh thương hiệu cafe như: thị trường, thương hiệu, mục tiêu sắp tới,… Từ đó mà đưa ra một giải pháp tốt nhất: thỏa mãn thị hiếu của thị trường và mong muốn của thương hiệu.

Có thể thấy, logo của thương hiệu cafe là một sản phẩm của nhiều nỗ lực, cần một sự đầu tư nhất định để phát huy hết sức mạnh của nó. Khách hàng sẽ nghĩ về một quán cafe như thế nào nếu đến một chiếc logo – bộ mặt đại diện thương hiệu cũng không thể chỉnh chu?

2. Trợ thủ đắc lực của các thương hiệu cafe – Màu sắc

 

Màu sắc là một trong những loại hình giao tiếp phi ngôn ngữ, theo nghiên cứu của University of Loyola thì màu sắc góp phần tăng nhận diện thương hiệu lên đến 80%. Màu sắc được sử dụng trong nhận diện, tuy cùng chung sứ mệnh giống logo nhưng lại là một tính hiệu nhận diện đơn giản và dễ tạo nên cảm xúc hơn.

Mỗi màu sắc đem lại một cảm giác nhất định, điều này có được là nhờ vào trải nghiệm cá nhân của mỗi người và cả đặc tính tiếp nhận của từng vùng miền văn hóa.Cá tính của thương hiệu cafe có thể là một màu, một cặp màu hay một dãi nhiều màu khác nhau.

Theo thống kê của một số thương hiệu hàng đầu thế giới, tỷ lệ thương hiệu có màu nhận diện là xanh dương là lớn nhất, tiếp theo đó là màu đỏ. Có tới 95% thương hiệu chỉ sử dụng một đến hai màu làm màu nhận diện.

Mỗi màu đại diện cho một cá tính riêng, đặc biệt khi nó được kết nối với đặc tính của sản phẩm. Bởi vậy, người làm thương hiệu luôn muốn tìm ra một màu sắc phù hợp nhất, tương thích nhất với cảm nhận mà họ muốn tạo ra cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình.

3. Yếu tố đồ họa

6 yếu tố để tạo ra một thương hiệu cafe nổi bật

 

Bên cạnh logo hay màu sắc, các chủ quản cafe có bao giờ để ý đến những nhân tố thầm lặng nhưng đôi lúc lại đóng vai trò rất lớn trong việc gây chú ý và nhận diện màu sắc? Mảng họa tiết được phát triển từ logo, nếu được sử dụng khéo léo trong bao bì, cùng với các yếu tố nhận diện khác sẽ kéo tất cả sự sản phẩm đi cùng một hướng. Một sự đồng bộ sẽ rất dễ dàng nhận ra và nó sẽ tạo nên một gương mặt chuyên nghiệp và ấn tượng hơn hẳn cho thương hiệu cafe.

Các họa tiết đồ họa cơ bản có thể là một đường nét, một khổi điểm hay là một hình học cơ bản. Các yếu tố này khi được sử dụng trong bộ nhận diện được gọi với cái tên quen thuộc là họa tiết. Sức mạnh của họa tiết đến từ tính linh hoạt. Chúng có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Một dạng họa tiết lập lại có thể được sử dụng phía trong, làm nền cho ly đựng đồ uống, giấy gói hay thẻ tích điểm của quán cafe. Họa tiết có thể được sử dụng xuyên suốt trong các ứng dụng của thương hiệu cafe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý đó là sự đồng nhất của nó với các các yếu tố thương hiệu khác.

4. Các câu chuyện được kể bởi hình ảnh

6 yếu tố để tạo ra một thương hiệu cafe nổi bật

Hình ảnh là cánh tay phải để các thương hiệu cafe nói riêng và tất cả các thương hiệu nói chung để kể những câu chuyện của mình. Bởi tính năng thể hiện thông điệp mạnh mẽ, các thương hiệu cafe thường sử dụng yếu tố hình ảnh để chuyển theo từng chiến dịch.

Tùy từng thời điểm khác nhau mà câu chuyện ấy mang những đặc tính, màu sắc riêng: ấm cúng sum vầy dịp Tết đến, hào hứng vui tươi trong chiến dịch khuyến mãi, hay thể hiện sự chuyên nghiệp của dịch vụ tại quán cafe,…

Mỗi thương hiệu cafe sẽ lựa chọn cho mình một phong cách, thể hiện loại hình ảnh khác nhau để tạo ra một cảm giác và nhận diện phù hợp với tính cách của mình. Thông thường, các thương hiệu cafe thường sử dụng hai loại hình ảnh chính cho mọi hoạt động của mình: ảnh chụp (photography) và ảnh minh họa (illustration). Cả hai loại hình ảnh có thể sử dụng kết hợp với nhau tùy vào chiến lược của thương hiệu. Đối với cả hai loại hình ảnh này, tuy có những đặc tính kỹ thuật khác nhau nhưng chúng đều yêu cầu sự tuân thủ về nguyên tắc, thông điệp truyền tải.

Hình minh họa là một cách ứng dụng giúp cho các mẫu quảng cáo, tiếp thị của thương hiệu cafe trở nên nổi bật, khác biệt, thu hút sự chú ý của người xem. Việc sử dụng hình minh họa có thể sử dụng để thể hiện thông tin cho nội dung ngắn và cả nội dung tường thuật. Hoàn toàn có thể kể một câu chuyện với hình ảnh minh họa, có thể tạo ra một nội dung ấn tượng và khác lạ hơn dành cho người tiếp nhận thông tin của thương hiệu cafe.

5. Nội dung nói gì về thương hiệu cafe

Nội dung chữ khác với các yếu tố nhận diện khác, nếu hình ảnh hay màu sắc có thể gây ấn tượng với cái nhìn đầu tiên, chữ buộc người khác phải đọc theo chủ đích.

Quá trình trải nghiệm nội dung chính là thời điểm các khách hàng cảm nhận các đặc tính của chữ. Sự trải nghiệm sâu sắc gắn liền với nội dung của chữ chính là cơ hội tạo nên nhận diện thương hiệu cafe mạnh mẽ nếu các doanh nghiệp biết tận dụng thông minh.

6. Nhận diện qua bố cục

6 yếu tố để tạo ra một thương hiệu cafe nổi bật

Cũng như tất cả các bộ khác trên gương mặt là tai, mắt, mũi, miệng cùng với nhau tại nên một gương mặt hoàn thiện. Khi các yếu tố cùng xuất hiện trong tổng thể, việc đảm bảo được sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố rất quan trọng.

Sau 5 yếu tố nhận diện cốt lõi thì yếu tố cuối cùng chính là bố cục, yếu tố nhận diện mang tính linh hoạt và là trợ thủ đắc lực cho các yếu tố khác.

Bố cục là sự sắp xếp của các yếu tố như logo, chữ, hình ảnh,… thậm chí là các khoảng trống xung quanh các yếu tố đó. Bố cục tác động không nhỏ đến các trải nghiệm tại không gian quán cafe, trải nghiệm đọc và tiếp nhận nội dung, có thể cũng cố nhưng cũng có thể là rào cản đối với việc trình bày hiệu quả một nội dung thông tin.

Trên thực tế, bố cục của các yếu tố nhận diện thương hiệu nên được duy trì ở những quy tắc nhất định. Bởi bản thân sự tổng hòa của các yếu tố sẽ tạo nên cảm giác về thị giác và cảm xúc cho khách hàng, và khi cảm giác này được duy trì nhất quán, sự nhận diện thương hiệu cafe cũng được thiết lập.

>>>>Tham khảo thêm cà phê nguyên chất:  tại đây

Ứng dụng linh hoạt các yếu tố nhận diện thương hiệu cafe

Đi qua với một hành trình rất dài với từng yếu tố trong hệ thống nhận diện thương hiệu cafe, điều mà các chủ quán cafe cần nắm chắc trong tay là những quy tắc sử dụng chúng sao cho thật hiệu quả.

Tuy nhiên, tuân thủ quy tắc không có nghĩa là phải áp dụng chúng một cách cứng nhắc. Bởi thực tế, có rất nhiều lúc, người chủ phải ứng dụng một cách linh hoạt các yếu tố nhưng đồng thời cũng giải quyết được bài toán đồng bộ.

– Thứ nhất, linh hoạt kết hợp các yếu tố. Không nhất thiết thương hiệu cafe cần có đầy đủ các yếu tố, thông thường sự nhận diện của thương hiệu được quy chuẩn về logo, màu sắc và nội dung chữ. Các yếu tố khác như yếu tố đồ họa, hình ảnh hay bố cục được sử dụng hay không tùy vào mục đích của thương hiệu.

– Thứ hai, linh hoạt thay áo thương hiệu. Để chứng tỏ thương hiệu đang đập chung nhịp đập của thời đại, đôi khi một sự thay đổi nhỏ trong hình ảnh nhận diện là cần thiết. Nếu quá cứng nhắc, bảo thủ với quy tắc đảm bảo sự đồng nhất nhận diện thương hiệu mọi lúc mọi nơi thì thương hiệu của bạn có thể gặp phải trường hợp “mặc quần áo ngủ đến dự các bữa tiệc quan trọng”. Sự thay đổi về sự nhận diện quán cafe thường được cân nhắc trong mùa lễ hội hay các chiến dịch đặc biệt của thương hiệu như sinh nhật của thương hiệu hay kỷ niệm thành lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X