Tìm hiểu về cà phê Espresso: thức uống của người sành

Cân đối sử dụng các nguyên vật liệu pha chế một cách chính xác 

Hiện nay, cà phê ngày càng khẳng định được sự thơm ngon, hấp dẫn của mình và dần dần trở thành vị vua của các loại đồ uống. Hơn nữa, không chỉ dừng lại ở những ly cà phê nguyên chất, thị trường cà phê hiện nay còn rất phong phú và đa dạng với nhiều cách chế biến cà phê khác nhau. Trong đó, một loại cà phê phổ biến bậc nhất phải kể đến là Espresso. Vậy, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về cà phê Espresso: thức uống của người sành.

Khởi  nguồn của Espresso

Cà phê Espresso được ra đời tại Ý vào khoảng năm 1930 và cái tên này được hình thành từ chữ Espressivo, nghĩa là một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê espresso trong các quán bar.

Giải đáp câu hỏi Cà phê Espresso là gì - Vietblend
Cà phê Espresso ra đời tại Ý vào năm 1930 và ngày nay được lan truyền rộng rãi trên khắp mọi miền thế giới, trong đó có Việt Nam

Tuy nhiên, Espresso có nghĩa đen là “ép”. Bởi lẽ, phương pháp pha chế Espresso là dùng nước nóng và hơi ép qua cà phê đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn (lý tưởng là 9-10 atmosphere) khiến cà phê đậm đặc gấp 15 lần lượng cà phê so với nước so với các phương pháp thông thường. Do đó, một cốc cà phê espresso là thứ nước cốt đen và đậm đặc với nồng độ rất cao nên dung tích cũng hạn chế khoảng ít hơn 20 ml. Nếu tới Ý hoặc Tây Ban Nha, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những tách cà phê Espresso. Ở nơi đây, người ta gọi nó đơn giản là cà phê hay cà phê ép nguyên chất. Ấy thế mà, bởi hương vị đắng đậm đà và nguyên chất của Espresso mà loại cà phê này đã được lan tỏa tới mọi vùng miền trên khắp thế giới.

Tìm hiểu về cà phê Espresso: thức uống của người sành

Như đã trình bày ở phần trước, Espresso là thức uống thực hiện bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cà phê xay mịn. Vậy nên, dưới áp lực của nước, tất cả cách thành phần của cà phê được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cà phê mịn được nén chặt. Sau khi “ép” cà phê, ly Espresso sẽ có hai lớp cơ bản của tách espresso: lớp crema và lớp liquid (hay còn gọi là lớp kem và lớp nước cà phê). Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cà phê. Phần còn lại của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hòa tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách Espresso chúng ta yêu thích.

Lớp crema nổi lên trên ly cà phê Espresso càng nhiều chứng tỏ ly cà phê đó càng thơm ngon và đậm đặc

Ngoài ra, lớp crema nổi lên trên mặt chất lỏng trông rất bồng bềnh và quyến rũ. Tuy nhiên, chính lớp crema này lại tạo nên một làn sóng tranh luận của cộng đồng những người yêu thích cà phê. Cho tới bây giờ, cuộc tranh luận này vẫn chưa có hồi kết bởi một số người cho rằng khuấy đều lớp crema trước khi uống sẽ ngon hơn, và những người còn lại thì lại có ý kiến ngược lại. Thế nhưng, dù thưởng thức cà phê Espresso theo cách nào thì vẫn không ai có thể phủ định được hương vị đậm đà, nguyên chất có trong từng giọt cà phê ngây ngất lòng người này.

Mẹo vặt

Sau khi đã tìm hiểu về cà phê Espresso: thức uống cho người sành, chắc hẳn bạn đã biết lớp bọt crema chính là linh hồn của những tách cà phê. Vì thế, nếu ly cà phê có càng nhiều crema thì hương vị sẽ càng hảo hạng. Do đó, Để pha cà phê Espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê Espresso. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại máy pha cà phê. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ và chọn lựa cho mình những chiếc máy tốt nhất với giá thành hợp lý nhất. Thêm vào đó, trong máy pha cà phê, nước phải luôn nóng 88 °C đến 94 °C và ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết. Trái lại, khi thời gian nước chảy qua lớp bột cà phê chậm hơn, những tinh dầu hay chất đắng sẽ được hòa tan theo dòng nước. Từ đó, bạn sẽ nhận lại được những tách cà phê Espresso tuyệt hảo nhất. Bài viết vừa rồi đã tìm hiểu về cà phê Espresso: thức uống cho người sành. Vậy, có thể hiểu rằng, cà phê Espresso có nguồn gốc từ Ý vào năm 1930. Cà phê Espresso được pha chế bằng cách lấy một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ cao và cho lượng nước này chảy qua cà phê đã được xay mịn và nén chặt. Hơn nữa, để đạt được hương vị hảo hạng nhất, bạn cần chú ý nhiệt độ nước, lượng nước, độ nén của cà phê và đặc biệt là thời gian nước chảy qua bột cà phê. Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thức uống sang trọng Espresso này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X