Quy Trình Rang Xay Cà Phê Chuẩn

1 Thu hoạch cà phê

Quy Trình Rang Xay Cà Phê Chuẩn là: Từ những hạt giống cà phê, người nông dân sẽ ươm trồng để phát triển thành cây non xanh tươi. Nhờ quá trình che bóng mát và tưới nước thường xuyên. Cây sinh ra khỏe khoắn và sẽ được mang ra vườn để trồng chính thức. Sau khi cà phê ra hoa kết quả, người nông dân sẽ tiến hành thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn.

 

Việc thu hoạch có thể thực hiện hoàn toàn bằng tay hoặc thực hiện với phương pháp bằng máy. Nếu thu hoạch thủ công bằng tay thì bạn có thể hái được những trái chín hoàn toàn, chất lượng đồng đều hơn. Còn nếu thu hoạch bằng máy thì giúp giảm thiểu lao động và tốn ít công sức. Nhưng việc thu hoạch bằng máy lại không có sự đồng đều.

2 Sơ chế, làm sạch

Ở bước này cà phê sẽ được làm sạch và loại bỏ các tạp chất có trên trái cà phê. Những tạp chất như sạn, lá cây, vỏ, cành,… Tất cả sẽ được sơ chế sạch sẽ nhất. Công đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm sau này.

Quá trình sơ chế, làm sạch cà phê gồm có các bước như sau:

  • Ngâm trái cà phê trong nước để chúng mềm và có thể tách rời hoàn toàn phần vỏ bên ngoài
  • Đem cà phê đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong 2-3 ngày ở nhiệt độ đạt chuẩn là khoảng 300 độ C. Ở quá trình này, người chế biến có thể dùng những công cụ rang để tách hoàn toàn lớp vỏ ngoài của hạt cà phê.
  • Cuối cùng là lựa chọn hạt đúng kích cỡ sàng tiêu chuẩn từ 14 đến 16. Điều này sẽ giúp bạn có được sản phẩm cà phê chất lượng với các kích thước đồng đều với nhau nhất có thể.

3 Phối trộn cà phê

Quá trình phối trộn cà phê được tạo ra nhằm đem đến cho khách hàng nhiều sản phẩm cà phê phong phú, đa dạng hơn. Việc phối trộn theo tỷ lệ khác nhau sẽ cho ra các hương vị khác nhau, không trộn lẫn được.

 

Tùy theo khẩu vị của khách hàng mà người chế biến có thể phối trộn theo tỷ lệ  2:8, 3:7 hoặc 5:5. Mỗi tỷ lệ cho ra một thành phẩm độc lập, mang hương vị riêng.

4 Rang cà phê

Quy trình rang cà phê có thể tác động đến hương vị và chất lượng của sản phẩm cà phê. Thường một mẻ rang sẽ mất thời gian tương đối từ 10-16 phút. Ngoài ra, rang cà phê có thể lựa chọn 1 trong 2 cách rang là rang truyền thống hoặc rang bằng máy hiện đại.

 

  • Rang cà phê truyền thống: Hạt cà phê thành phẩm thường sẽ không chín đều, nhất là các hạt tiếp xúc bên ngoài thành máy. Khi đó, mẻ rang sẽ có hạt chín nhiều, hạt chín ít hoặc hạt chín quá lửa… Nếu thợ rang có kinh nghiệm thì họ sẽ biết được khi nào cà phê đã chín thông qua màu sắc, hương thơm tỏa ra khi rang.
  • Rang cà phê bằng máy móc hiện đại: Với phương pháp này, người chế biến sẽ được thuận tiện hơn khi tận dụng được lợi thế của kỹ thuật tiên tiến. Các vấn đề về cà phê đã chín hay chưa, thời gian rang trong bao lâu cũng hoàn toàn được đơn giản hóa. Thành phẩm cà phê sau khi rang cũng chất lượng và trông chuyên nghiệp hơn.

5 Xay cà phê

Nếu muốn thưởng thức ly cà phê thơm ngon. Bạn cần đem những hạt cà phê vừa rang đi xay nhuyễn thành bột. Cà phê xay sẽ giúp bạn có được ly cà phê nhanh chóng hơn, tiện dụng hơn, nhất là rất hiệu quả trong quá trình đóng gói. Việc xay mịn cà phê giúp quá trình pha chế sẽ càng nhanh chóng hơn.

 

6 Đóng gói cà phê

Công đoạn đóng gói ra đời để hạn chế đến mức cao nhất việc cà phê lẫn mùi lạ và oxy hóa. Các sản phẩm cà phê sau khi được đóng gói bao bì cẩn thận cũng dễ dàng bảo quản hơn, thời gian sử dụng lâu hơn.

Quy trình rang xay cà phê chuẩn thủ công

Dưới đây là quy trình rang xay cà phê thủ công mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lựa chọn nhân hạt cà phê sao cho chúng được đồng đều nhất về kích thước và chất lượng

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để rang cà phê: thìa gỗ, bếp rang, chảo đáy dày, máy xay…

Bước 3: Tiến hành rang xay cà phê thủ công

  • Cho chảo đáy dày lên trên bếp và bật lửa thật nhỏ
  • Chờ chảo nóng đạt nhiệt độ thích hợp, cho hạt cà phê vào và đảo liên tục bằng thìa gỗ. Lưu ý, tránh để hạt cà phê ở phía dưới đáy chảo để chúng không bị cháy, khét.
  • Rang hạt cà phê cho đến khi thấy hạt teo nhỏ lại, khô dần và tỏa hương thơm. Đặc biệt, khi hạt có màu vàng sẫm thì bắt đầu tăng nhiệt độ bếp lửa.
  • Tiếp tục đảo đều cà phê thêm khoảng 20 phút để hạt cà phê nở và có màu nâu đen. Lúc này tắt bếp và hoàn tất công đoạn rang cà phê thủ công
  • Làm nguội nhanh và bỏ vào lọ, chai có nắp đậy kín để bảo quản sử dụng

 

Bước 4: Xay cà phê bằng máy xay thành bột thật mịn và đem đi pha thưởng thức.

CTY C.P RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ – Nhà máy sản xuất và phân phối cà phê rang xay ngon nhanh sạch rẻ.
Địa chỉ : Số 8, đường số 8, phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TPHCM
SĐT: 0913638663
X