PHÂN VIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Tìm hiểu về nhiệt độ để rang cà phê phù hợp

Cà phê đối với người Việt có một ý nghĩa riêng biệt, là một nét văn hóa chứ không phải một thức uống thông thường. Thế nhưng, vì một số lý do về lợi nhuận kinh doanh cũng như cách thưởng thức cà phê của người Việt, mà đa số cà phê bạn có gặp trên thị trường, đều là cà phê tẩm trộn.

cà phê nguyên chất

Cà phê tẩm trộn nếu dùng hằng ngày, trong một thời gian dài sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Tại sao bạn nên uống cà phê nguyên chất, bỏ dần thói quen uống cà phê tẩm trộn? Làm cách nào để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn? Trong bài viết này, Arodal sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi của bạn. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm về cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn nhé!

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Để hiểu đơn giản, cà phê nguyên chất là 100% hạt cà phê, không trộn các loại hạt khác ngoài cà phê. Đã là cà phê nguyên chất thì không tẩm bất cứ một loại hương liệu nào và không trộn bất cứ loại hạt nào khác ngoài cà phê.

Hương liệu có loại tốt, xuất sứ rõ ràng, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như có loại xấu. Người phương Tây vẫn uống cà phê tẩm hương liệu vì hương liệu cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt cho ly cà phê.

cà phê nguyên chất

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc tẩm hương liệu vào cà phê không được kiểm soát chặt chẽ. Các cơ sở rang xay, chế biến cà phê đã lợi dụng kẽ hở này để tẩm hương liệu kém chất lượng vào cà phê. Về lâu dài, việc làm này rất nguy hại đến sức khỏe.

CÀ PHÊ TẨM TRỘN

Ngược lại với cà phê nguyên chất, cà phê tẩm trộn trong thành phần sẽ có tỉ lệ các loại hạt khác. Điển hình nhất là hạt bắp và hạt đỗ tương.

Để giảm giá thành sản phẩm cũng như tạo hương vị, độ sánh, quyện cho ly cà phê, rất nhiều cơ sở rang xay đã pha trộn hạt bắp rang và đỗ tương vào với cà phê. Nhưng hầu như tỉ lệ cà phê rất ít.

cà phê tẩm trộn

Còn về khái niệm tẩm. Tẩm hương liệu chắc chắn cũng không xa lạ gì với những người thường xuyên uống cà phê. Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ với bạn ở trên, hương liệu có loại tốt và xấu. Uống loại tốt thì rất ít hoặc không ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng làm thế nào để biết được loại hương liệu nào tốt, có xuất xứ thì còn là một câu chuyện dài khác nữa.

VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN UỐNG CÀ PHÊ TẨM TRỘN QUÁ NHIỀU?

Cà phê tẩm trộn là một điều rất bình thường. Mặc dù, Arodal chỉ tập trung vào cà phê nguyên chất nhưng cũng không thể phủ nhận việc tẩm và trộn đem lại sự phong phú cho ly cà phê trên toàn Thế Giới.

cà phê nguyên chất

Thế nhưng việc tẩm trộn ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về lâu về dài. Lý do sẽ được Arodal đưa ra ngay sau đây.

Hạt bắp rang và đỗ tương khi rang lên, để tạo thành vị đắng, độ sánh, cơ sở rang xay phải rang ở nhiệt độ cao để cho 2 loại hạt này cháy đen. Khi cháy đen như vậy, bắp rang và đỗ tương sẽ chuyển thành carbon, tức là than.

cà phê tẩm trộn 1

Vị đằng trong ly cà phê tẩm trộn bạn uống hàng ngày, có rất ít phần đắng của cà phê, còn lại là do tính chất vừa nên trên.

Nếu dùng hàng ngày, rất có thể sẽ dẫn đến các triệu chứng bệnh không mong muốn.

Ở các nước phát triển hơn, việc trộn bắp rang và đỗ tương được kiểm soát chặt chẽ hơn, công nghệ hiện đại hơn đã giúp hạn chế tối độ độc hại của bắp rang khi cháy.

Chưa kể đến việc hương liệu để tẩm vào cà phê ở nước ta chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Người rang cà phê không dám uống cà phê do chính mình làm ra. Hãy cảnh giác với các loại cà phê tẩm trộn!

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ THỂ PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ TẨM TRỘN

Sau đây Arodal sẽ trình bày một số cách để bạn có thể phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn.

Lưu ý: Cà phê nguyên chất Arodal dùng để phân biệt không tẩm hương liệu để mọi điều kiện được đúng nhất. Chúng tôi sẽ đi từ các yếu tố từ chưa hoàn toàn chắc chắn đến chắc chắn để giúp bạn nắm rõ được đặc điểm và phân biệt rõ ràng được đâu là cà phê nguyên chất và đâu là cà phê tẩm trộn.

Khối lượng túi cà phê

Thông thường, nếu bạn cầm trên tay 2 túi bột cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn cùng khối lượng, túi cà phê nguyên chất sẽ làm bạn có cảm giác nặng tay hơn, to hơn.

Điều này do các hạt cà phê sẽ sinh ra một lượng khí CO2 trong quá trình bảo quản. Các khí không có chỗ thoát ra nên làm phồng túi. Nên rất nhiều hãng cà phê nguyên chất trên bao bì của mình có gắn thêm van một chiều để thải khí CO2 từ trong túi ra ngoài và không cho không khí lọt lại vào trong. CO2 là khí ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê.

Đối với túi cà phê tẩm trộn, mặc dù cũng sinh ra khí nhưng sẽ ít phồng hơn.

Để chắc chắn phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn, chúng ta cần nhiều yếu tố hơn nữa để xác định.

Màu bột cà phê

Nếu bạn là một người sành cà phê, chắc chắn khi nhìn vào bột cà phê bạn sẽ biết được loại cà phê bạn đang uống có phải nguyên chất hay không, hay đã trộn với một loại hạt khác.

Để rõ hơn, màu bột cà phê có thể đồng đều nếu chỉ dùng một loại cà phê ở cùng một mức độ rang. Việc màu bột cà phê không đồng đều có 2 trường hợp xảy ra:

  • Phối trộn giữa hai hay nhiều loại hạt cà phê khác nhau, ở mức độ rang khác nhau. Ví dụ: Các quán cà phê thường phối hợp hai loại hạt cà phê chính là Arabica và Robusta theo tỉ lệ khác nhau để tạo nên hương vị khác nhau.
  • Trộn cà phê với hạt bắp rang hoặc đỗ tương. Do khác loại hạt nên khi rang lên, hạt ngô sẽ đen hơn rất nhiều so với hạt cà phê.

Do sự khác biệt về hạt, nên khi xay ra thành bột, cà phê trộn thường có màu không đồng đều, hạt đen sẫm, hạt nâu nhạt. Ngược lại, bột cà phê nguyên chất có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm tùy vào mức rang nhưng nhìn chung rất đồng đều.

cà phê nguyên chất

Như vậy, đôi lúc chỉ dựa vào màu bột cà phê, bạn mới chỉ phần nào phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn mà thôi. Hãy cùng Arodal khám phá cách phân biệt tiếp theo ngay sau đây.

Màu nước cà phê

Nếu màu bột cà phê chưa giúp chúng ta hoàn toàn phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn thì ở bước này, bạn có thể tự tin phân biệt hơn rất nhiều rồi đấy.

Khi pha cà phê phin, màu nước cà phê nguyên chất sẽ không thể chuyển hoàn toàn thành màu đen khi nhiều người vẫn lầm tưởng.

ly cà phê nguyên chất

Trước kia, khi còn chưa tìm hiểu sâu về cà phê, bản thân tác giả cũng nghĩ rằng cà phê càng đen, càng đắng mới là cà phê ngon. Nhưng đó là niềm tin sai lầm, chúng ta cần định nghĩa chuẩn hơn.

Với nước cà phê pha trộn, do có tỉ lệ bắp rang hay đỗ tương nên nước cà phê khi pha sẽ có màu đen thẫm.

Mùi cà phê

Người Việt mình rất thích mùi thơm nồng nàn của cà phê. Nhưng thực sự, cà phê không thể thơm nồng nàn như bạn từng được trải nghiệm hay chia sẻ.

Cà phê nguyên chất chưa rang xay có mùi hơi ngái, mùi gỗ tươi. Còn khi được rang lên, xay ( không tẩm hương liệu) sẽ có mùi gần giống cây gỗ mục, nhẹ, “mộc”, có khi hơi mùi nấm,…

cà phê nguyên chất

Thông thường, để tạo hương thơm nồng nàn cho ly cà phê, các cơ sở rang xay đã tẩm thêm bơ vào ( đây là nguyên liệu chủ yếu, ngoài ra còn có rất nhiều loại hương liệu khác mà cơ sở rang xay có thể thêm vào). Khi ngửi bột cà phê tẩm trộn, ngay lập tức mùi bơ sẽ lập tức tỏa ra, thơm nức.

Độ sánh cà phê

Tính chất của hạt cà phê giống với hạt tiêu, đều không tan trong nước. Khi pha thành nước cà phê, cà phê nguyên chất rất lỏng, loãng, nhẹ, không bám vào cốc hay đá khi lắc.

Ngược lại, do thói quen uống cà phê đậm đà, sánh quyện của người Việt mà ly cà phê tẩm trộn thường rất quánh, kẹo, đậm, hương vị.

màu cà phê nguyên chất

Hiện tượng này xảy ra do tính chất của bắp rang và đỗ tương là bám dính, tạo sánh. Vậy nếu khi vào một quán cà phê, gọi một ly cà phê đen, lắc nhẹ ly cà phê và xem cà phê có bám dính trên cốc không là bạn có thể xác định được trong ly cà phê đó có trộn hạt bắp rang hoặc đỗ tương hay không.

Thí nghiệm thả bột cà phê vào cốc nước

Chúng ta sẽ lấy 2 muỗng cà phê bột. Một muỗng là cà phê rang xay nguyên chất, một muỗng là cà phê pha trộn hương liệu và các loại hạt khác ngoài cà phê.

Thả đồng thời 2 muỗng bột cà phê vào cốc nước trắng, mát. Hiện tượng xảy ra:

  • Cốc có bột cà phê rang xay nguyên chất, bột sẽ chìm xuống chậm, từng hạt cà phê sẽ chìm từ từ lơ lửng giữa cốc do tính chất của hạt cà phê giống với hạt tiêu, nhẹ và không tan trong nước. Để lâu khi bột cà phê thấm nước dần, lượng bột cà phê sẽ chìm xuống hoàn toàn nhưng tạo thành màu nâu.
  • Cốc có bột cà phê pha trộn các loại hạt khác sẽ chìm xuống rất nhanh do tính chất của hạt ngô, hạt đỗ tương nặng hơn nước. Để một vài phút, bột cà phê ở cốc nước này sẽ chìm xuống hết, tạo thành màu đen. Khi để 2 cốc nước thí nghiệm cạnh nhau, bạn sẽ thấy rất rõ điều này.

Do cảm nhận của chính bạn

Những yếu tố trên chỉ là kinh nghiệm nghiên cứu của rất nhiều người cũng như chính trải nghiệm của tác giả. Thế nhưng, chính xác nhất vẫn là cảm nhận của chính bản thân bạn về cà phê nguyên chất.

Hãy lựa chọn theo cảm nhận của hương vị. Thứ hương vị cà phê thực sự mà bạn muốn tìm kiếm. Cà phê nguyên chất có mùi thơm nhẹ, vị thanh, uống vào có cảm giác thoải mái,…

Tất cả phụ thuộc vào bạn.

Trên đây là một số cách để bạn có thể phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa hương vị cà phê mà bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X