Chia sẻ công thức rang cà phê

Rang cà phê là một công đoạn tuy không khó nhưng đòi hỏi rất nhiều yếu tố về cả  trang thiết bị và cả kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn yêu thích hương vị cà phê do chính tay mình pha. Vây để chúng tôi giúp bạn chia sẻ một vài bí quyết về công thức rang cà phê nhé.

Tại sao phải rang cà phê?

Hạt cà phê sau khi được thu hoạch về được tuyển chọn và sàng lọc rất kỹ càng để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép, hạt kém chất lượng. Quy trình để tạo ra những ly cà phê làm nức lòng người thưởng thức không chỉ dừng lại ở đó. Bước tiếp công đoạn thu hoạch và sàng lọc chính là công đoạn rang cà phê.

Có thể nói rang cà phê là công đoạn quyết định phẩm chất hương vị của cà phê. Cà phê muốn ngon muốn thơm đi thấu vào lòng người thì tất cả đều trông cậy vào công đoạn này.

Công thức rang cà phê
Công thức rang cà phê

Có rất nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến một mẻ rang. Một trong số đó có thể kể đến như trang thiết bị máy móc, sơ đồ rang, tính toán nhiệt độ và thời gian phù hợp, kinh nghiệm và sự nhạy bén của người rang.

Hiện nay có rất nhiều cách rang cà phê, rang cà phê truyền thống bằng chảo và rang cà phê hiện đại bằng hệ thống máy rang. Mỗi cách rang sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Ví dụ như cách rang truyền thống bằng chảo ngay tại nhà bạn có thể tiết kiệm được chi phí và có thể cảm nhận được rõ rệt  từng giai đoạn biến đổi của hạt cà phê. Khi sử dụng cách rang cà phê này bạn có thể tự do điều chỉnh hương vị cà phê mong muốn. Tuy nhiên đối với cách rang này cũng gặp không ít hạn chế. Là bạn mất khá nhiều thời gian thậm chí có thể là thất bại.

Đối với cách rang hiện đại ngày nay rất được quán cà phê, cơ sở kinh doanh cà phê ưa chuộng chính là rang cà phê bằng máy. Khi sử dụng cách này sẽ cho ra năng suất, chất lượng cao hơn. Hạt cà phê có sự đồng đều về mặt hương vị. Hạn chế của cách rang cà phê chính là tốn kém và bạn phải tìm được một địa chỉ rang gia công cà phê uy tín, chất lượng.

Rang cà phê là một công đoạn rất quan trọng vậy nên được rất nhiều cơ sở chú trọng quan tâm và xem đây như là con át chủ bài để tạo ra những ly cà phê thơm ngon và níu chân khách hàng của mình.

Công thức rang cà phê

Công thức rang cà phê là một điều quan trọng, đặc biệt là đối với những người bắt đầu. Đối với những người thợ rang cà phê đôi khi bằng với kinh nghiệm và sư nhạy cảm có thể không áp đặt một công thức nào.

Bí quyết lớn nhất để tạo ra một mẻ rang cà phê thơm ngon đúng điệu chính là bạn thực sự đam mê và yêu thích nó. Và bạn thực sự muốn có một ly cà phê đúng điệu, sạch cho mình và cho những người thân.

Nguyeen liệu cà phê
Lựa chọn nguyên liệu cà phê

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cà phê sạch, cà phê nguyên chất để đảm bảo chất lượng của mẻ rang. Tùy theo kinh nghiệm, tay nghề, sự nhạy cảm của từng người rang mà cho ra hương vị cà phê khác nhau. Một lưu ý nữa là khi rang cà phê bằng máy sẽ tiết kiệm thời gian hơn rang cà phê truyền thống. 

Chuẩn bị

  • Cà phê sạch, nguyên chất
  • Chảo
  • Bếp
  • Rổ rá, đồ khuấy

Quy trình rang cà phê tại nhà

Rang cà phê tại nhà
Rang cà phê tại nhà

– Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê hạt vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.

– Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.

– Cuối cùng cần làm nguội nhanh cà phê để tránh bay hương vị.

Rang cà phê là một nghệ thuật và người rang cà phê là một nghệ sĩ quả thật không khoa trương chút nào. Từ sự chia sẻ công thức rang cà phê trên hy vọng sẽ giúp các bạn có được những ly cà phê sạch, tốt cho sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X