Espresso là gì? Pha cà phê Espresso đúng cách

Espresso là một loại cà phê hay chúng ta chỉ nên hiểu nó là một phương pháp pha cà phê nhanh. Hôm nay, Số 1 coffee sẽ giúp bạn hiểu thêm về espresso là gì cùng với cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso đúng là như thế nào nhé!

1.Espresso là gì? Nguồn gốc của espresso

Espresso là gì?

Espresso là tên gọi để chỉ một phương pháp pha cà phê trong khoảng thời gian rất ngắn, bằng cách cho lượng cà phê (được xay mịn) vừa phải vào thiết bị giống như tấm lọc. Sau đó, dưới áp suất lớn của máy pha cà phê cùng với nước nóng (có nhiệt độ phù hợp) đi qua thiết bị lưới lọc có chứa bột cà phê, sẽ cho ra cà phê espresso.

Có lẽ vì vậy, sau này espresso đa phần được hiểu là một loại cà phê nhiều hơn so với việc nghĩ đến là phương pháp pha chế cà phê.

Espresso là gì?

Espresso có nguồn gốc từ nước Ý, nó xuất hiện vào những năm 1930 và phổ biến trong các quán bar tại Ý. Sau đó, nó được nhanh chóng lan sang nước Tây Ban Nha, rồi dần dần phổ biến tại Anh từ năm 1950 và đối tượng ưa chuộng lúc bấy giờ đó chính là giới trẻ.

Ở Mỹ, espresso được thưởng thức chung với siro để làm tăng thêm hương vị cho đồ uống. Cho đến ngày nay, espresso đã rất phổ biến tại các nước châu Á và khu vực Trung Đông khi xuất hiện hàng loạt các chuỗi cà phê theo phong cách châu Âu với nhiều loại đồ uống nổi tiếng như capuccino, latte, macchiato,…

Nguồn gốc và hình thành phát triển của espresso

Nếu bạn để ý, cà phê espresso gồm có 2 lớp:

 • Lớp crema: là lớp màng phía trên bề mặt cà phê, có màu hơi nâu vàng tạo nên sự óng ánh cho đồ uống, đây chính là lớp bọt được tạo ra từ khí CO2 cùng với một số tinh chất và dầu vốn có trong hạt cà phê. Vì thế, lớp crema có vị khá đắng.
 • Lớp liquid: chính là phần nước cà phê phía dưới, tạo nên hương vị chính cho cà phê espresso.

Thành phần của espresso

Lượng caffeine của một tách espresso là bao nhiêu?

Để hình dung được lượng caffeine trong một tách espresso là bao nhiêu, thì bạn có thể so sánh nó với dòng cà phê thông thường như sau:

Espressso Cà phê
Lượng caffeine Dao động từ 40 – 75mg/tách 30ml Từ 80 – 150mg/tách 250ml
Loại thức uống sử dụng Macchiato, mocha, cappuccino, latte, Americano, flat white, piccolo,… Cà phê phin, cà phê cold brew, cà phê Freeze Dried,… và cà phê sử dụng bộ lọc.

Lượng caffeine của một tách espresso là bao nhiêu?

2.Các nguyên tắc pha espresso

Nếu bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản, thì có thể pha ra tách espresso đúng chất, thậm chí khai thác được hương và vị vốn có của hạt cà phê khi thưởng thức. Dưới đây là 4 nguyên tắc mà bạn cần tham khảo:

Trộn espresso (miscela)

Việc trộn giữa các loại cà phê sẽ tạo ra hương vị đặc trưng cho cà phê espresso. Một số loại cà phê được sử dụng có thể sản xuất từ Mexico, Panama, Brazil và Peru.

Trộn espresso (miscela)

Để làm dậy hương thơm và vị vốn có của hạt cà phê, bạn cần phải rang cà phê với nhiệt độ phù hợp. Điều này sẽ giúp khai thác tối ưu vị chua và vị đắng trong hạt cà phê.

Rang espresso (mano)

Xay espresso (macinazione)

Quá trình xay hạt cà phê cần phải diễn ra nhanh chóng để không làm giảm hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí. Trung bình thời gian xay cà phê dao động từ 23 – 28 giây và người ta thường sử dụng máy xay kiểu Burr để tiến hành xay cà phê espresso.

Xay espresso (macinazione)

Pha espresso (macchina)

Ở bước pha espresso, bạn cần phải thực hiện đúng tuần tự các bước trên máy để có được tách cà phê espresso chất lượng nhất. Đầu tiên, bạn cho bột cà phê vào bộ lọc porta, rồi dùng dụng cụ để nén với lực vừa phải.

Tiếp đó, bạn nhấn nút xả nước nóng trên máy khoảng 5 giây để ổn định nhiệt độ nước. Sau đó, bạn mới gắn bộ lọc porta lên đầu máy và nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, bạn nhanh tay lấy tách và đặt dưới phần vòi của bộ lọc để hứng espresso chảy xuống.

Có thể nói, espresso chính là cà phê nền để tạo ra nhiều loại cà phê hấp dẫn như latte, macchiato, cappuccino,… và americano phổ biến nhất hiện nay.

Pha espresso (macchina)

3.Cách pha cà phê espresso

Với 4 nguyên tắc trên, bây giờ bạn có thể pha cà phê espresso dễ dàng với những gợi ý dưới đây:

Nguyên liệu

Việc chọn nguyên liệu hạt cà phê có nguồn gốc ra sao và loại gì thì sẽ quyết định đến hương vị của cà phê espresso. Vì thế, ở khâu này, bạn có thể chọn loại cà phê theo sở thích của bạn.

Thông thường, nhiều người sử dụng cà phê Arabica, hoặc pha trộn giữa cà phê Arabica và Robusta.

Nguyên liệu

Thiết bị

Nếu chưa có bột cà phê xay sẵn, thì bạn cần có máy xay cà phê. Ngoài ra, một số thiết bị khác như máy pha cà phê, ly tách, khăn lau khô,…

Tùy theo bí quyết riêng để cà phê espresso có hương vị đặc trưng theo khẩu vị và ý muốn của bạn. Hầu hết, các chuyên gia pha chế cà phê có định lượng chuẩn sau:Định lượng

 • Bột cà phê khoảng 7gr.
 • Nước sôi ở nhiệt độ từ 88 – 92 độ C.
 • Thời gian nước sôi chảy qua bột cà phê khoảng 25 giây.
 • Dung tích cà phê espresso thu được khoảng 25ml.
 • Nhiệt độ của cà phê trong ly tách dao động từ 64 – 70 độ C.
 • Hàm lượng caffeine khuyến nghị là khoảng 40mg/tách, và hàm lượng chất béo khoảng 2mg/ml.

Định lượng

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch bộ lọc porta trước khi cho bột cà phê vào. Sau đó, dùng dụng cụ nén (gọi là tamper) với lực vừa phải để nén cà phê.

Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy để ổn định nhiệt độ của nước. Tiếp đó, bạn gắn bộ lọc porta chứa bột cà phê vào vị trí đầu ra của nước nóng.

Bước 3: Lấy tách đặt dưới vòi của bộ lọc porta, rồi nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, nước nóng sẽ chảy qua bột cà phê, rồi nước cà phê bắt đầu chảy xuống tách phía dưới qua vòi của bộ lọc porta.

Lúc đầu, cà phê sẽ có màu đen rồi chuyển sang màu nâu nhạt và dừng lại. Vậy là bạn đã pha xong tách cà phê espresso.

Các bước thực hiện

Lưu ý khi pha espresso

Trong quá trình pha espresso, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ nên xay hạt cà phê khi cần sử dụng, để tránh cà phê bị bay mùi.
 • Độ mịn của bột cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị espresso, vì quá mịn sẽ khiến cho nước sôi dễ thấm qua và làm cho cà phê chưa đạt đủ vị vốn có, còn quá thô thì sẽ làm cho nước không thể thấm thấu và tạo ra vị nhạt cà phê.
 • Lượng bột cà phê sử dụng khoảng 7gr, tối đa 10gr.
 • Áp suất nước nên đạt khoảng 9 bars.

 • Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, có thể lên đến 95 độ C.
 • Dùng lực nén temper vừa phải (từ 15 – 20kg) để giúp cho bột cà phê dính với nhau và tạo điều kiện cho nước sôi thẩm thấu với tốc độ đạt chuẩn nhất có thể.
 • Thời gian chiết xuất cà phê espresso là từ 25 – 30 giây.
 • Lượng cà phê espresso thu được khoảng 25 – 30ml.

Lưu ý khi pha espresso

4.Một vài biến thể của cà phê espresso

Dưới đây là một số biến thể của cà phê espresso mà bạn có thể chọn dùng hoặc nhìn thấy trong thực đơn đồ uống của những quán cà phê, nhà hàng và một vài quán bar hiện nay:

Cà phê Americano

Cà phê Americano là hỗn hợp gồm có cà phê espresso và nước nóng nên có vị cà phê thanh nhạt hơn. Cụ thể, người ta có thể dùng 1 shot espresso hòa tan với 40 – 70ml nước nóng.

Cà phê Americano

Cà phê Tobio

Cà phê Tobio là sự kết hợp giữa cà phê espresso và cà phê truyền thống theo tỷ lệ 1:1. Do đó, vị của cà phê Tobio dường như giảm bớt vị đắng hơn một chút.

Cà phê Tobio

Cà phê Lungo

Với cà phê Lungo, người ta sẽ sử dụng lượng nước nhiều hơn khi pha chế espresso (chứ không phải hòa tan với nước giống như cách pha chế cà phê Americano). Do đó, lượng cà phê thu được sẽ nhiều hơn so với cách pha espresso truyền thống.

Cà phê Lungo

Espresso Romano

Espresso Romano không chỉ có vị đắng của cà phê, mà còn có vị ngọt của đường quyện lẫn với vị chua của chanh. Đây là một biến thể khá lạ miệng nếu bạn có dịp thử.

Espresso Romano

Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso

Tùy theo công thức mỗi loại cà phê espresso mà tỷ lệ pha giữa các thành phần sẽ khác nhau. Chẳng hạn với:

 • Ristretto espresso: có tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2, nghĩa là nếu sử dụng 7gr cà phê thì bạn sẽ chiết ra được khoảng 7 – 10ml espresso.
 • Normale espresso (espresso truyền thống): có tỷ lệ từ 1:2 hoặc 1:3, nghĩa là cứ 7gr cà phê thì có thể được chiết ra khoảng 25ml espresso.
 • Lungo espresso: đây là loại cà phê có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 hoặc 1:4 nghĩa là nếu dùng 7gr cà phê thì sẽ chiết ra được khoảng 30ml espresso.

Phân biệt tỷ lệ pha các loại cà phê espresso

5.Cách uống espresso

Mỗi loại cà phê sẽ có cách dùng khác nhau để cảm nhận đúng hương vị vốn có của nó, bạn có thể nhâm nhi và uống dạng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Tuy nhiên, với espresso thì bạn nên uống ngay sau khi nó được pha xong. Vì nếu để ngoài không khí lạnh kèm với sự xuất hiện của oxy trong không khí, thì cà phê espresso sẽ bị giảm đi hương vị vốn có.

Cách uống espresso

6.Sự khác nhau giữa cà phê phin và espresso

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy cà phê espresso và cà phê phin khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu là người sành uống thì sẽ cảm nhận được hương vị của chúng rất khác. Hãy dựa vào một số yếu tố sau để giúp bạn phân biệt:

Cà phê espresso Cà phê phin
Nguyên lý chiết suất cà phê Dùng áp suất hơi nước Cách thẩm thấu và nhỏ giọt
Thời gian pha Nhanh Chậm
Bột cà phê Mịn vừa phải Không nhất thiết phải mịn
Màu sắc nước cà phê Có lớp màng mỏng vàng óng phía trên, cà phê lợt màu hơn so với cà phê phin Thỉnh thoảng nhìn thấy lớp dầu phía trên cà phê, màu cà phê sậm hơn

Sự khác nhau giữa cà phê phin và espresso

Với những chia sẻ phía trên, có lẽ bạn đã hiểu thêm về espresso là gì cùng với cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso sao cho đúng cách để cảm nhận hương vị của nó rồi nhé!

CTY C.P RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ – Nhà máy sản xuất và phân phối cà phê rang xay ngon nhanh sạch rẻ.
Địa chỉ : Số 8, đường số 8, phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TPHCM
SĐT: 0913638663
X