Cách Trộn Cà Phê Theo Tỷ Lệ

Bí mật giúp tạo nên sự hấp dẫn của một tách cà phê nằm ở tỷ lệ pha trộn cafe. Mỗi một tỷ lệ sẽ cho ra một hương vị khác nhau. Dưới đây là một số cách pha trộn mà bạn có thể tham khảo!

1. Lý do phải pha trộn cà phê

Trộn cà phê sẽ giúp tạo hương vị mới lạ

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại cà phê với mức giá khác nhau và hương vị đặc trưng khác nhau. Nhưng nếu chỉ uống mãi một loại, chắc chắn sẽ rất nhàm chán. Đặc biệt với những ai kinh doanh mở quán cafe, một Menu đồ uống nhàm chán đồng nghĩa với một công việc kinh doanh điêu đứng. Vì vậy, người ta thường áp dụng cách trộn cafe với nhau theo những tỷ lệ pha trộn cafe phù hợp.

Ở Việt Nam hiện có 2 giống cà phê phổ biến nhất là Arabica và Robusta. Robusta có vị đắng đậm đà đặc trưng, Arabica lại mang vị thơm, chua, thanh nhè nhẹ. Cách phối trộn 2 loại cafe này cũng các nguyên liệu khác sẽ giúp mang các ưu nhược điểm riêng của từng loại ra bổ khuyết cho nhau, tạo nên những công thức đặc biệt riêng.

2. Tỷ lệ vàng trong cách pha trộn cà phê là gì?

Mỗi một tỷ lệ sẽ tạo ra một tách cafe với hương vị khác nhau.

Nếu đây là lần đầu bạn thử phối trộn cà phê, thì tỷ lệ vàng trong cách pha trộn cà phê chính là 1:1:1. Như đã nói ở trên, để đảm bảo pha được ly cafe thơm ngon, đậm đà, cần có ít nhất 3 loại cà phê phối trộn với nhau.

Tỷ lệ chung trong pha trộn cà phê: 30% Robusta + 40% Arabica + 30% cà phê trung hòa giữa 2 loại Arabica và Robusta. Cà phê sau khi phối theo đúng tỷ lệ này sẽ giúp bạn có được ly cà phê tuyệt hảo nhất.

Còn nếu muốn pha cà phê phin ngon, bạn có áp dụng thử tỷ lệ pha trộn cafe sau đây:

  • 20% Arabica – 80% Robusta.
  • 30% Arabica – 70% Robusta.
  • 40% Arabica – 60% Robusta.

Nếu bạn thích một tách cà phê mang hương vị truyền thống- đậm đà, bạn áp dụng công thức đầu tiên vì tỷ lệ cà phê Robusta đó có thể giúp tăng độ đậm của cà phê.

Ở công thức 2 và 3, tỷ lệ Arabica được gia tăng giúp ly cà phê thêm thơm nồng và nhẹ bớt vị đậm. Việc tăng hàm lượng Arabica sẽ giúp tách cà phê có vị chua thanh. Vì lý do đó mà cần chú ý tỷ lệ pha trộn cafe sao cho hợp lý để tạo nên một tách cà phê đậm đà, thơm nhưng không bị chua.

3. Tỷ lệ chung của một số cách phối trộn cà phê phổ biến

Harmony Blend

Cách pha trộn cà phê này sẽ giúp ly cà phê có hương vị cân bằng nhất.

Cách pha trộn này thường được các quán cà phê sang trọng áp dụng để tạo nên một tách cà phê thơm ngon. Tỷ lệ pha trộn cafe Harmony Blend là 30% Robusta – 70% Arabica.

Đây là cách pha trộn cà phê giúp hương vị của thức uống được cân bằng nhất. Vị của cà phê không bị đắng, pha chút chua thanh và có hậu vị ngọt ngào. Với cách pha này thì người uống không cần thêm sữa đặc hay đường vì bản thân tách cà phê đã đủ thơm ngon.

Passion Blend

Tỷ lệ pha trộn cafe Passion Blend cho hương vị cà phê mạnh mẽ.

Tỷ lệ pha trộn cafe của cách trộn Passion Blend là 70% Robusta – 30% Arabica. Với tỷ lệ pha trộn này, tách cà phê sẽ có hương vị đậm đà và mạnh mẽ nên không phải ai cũng sẽ thích.

Lý thuyết là như vậy nhưng nếu khi rang cà phê bạn chú ý để hạt chỉ vừa chuyển sang nâu. Hương vị của món đồ uống vẫn sẽ rất cân bằng. Vị đắng là điều không thể thiếu, vị chua nhẹ kết hợp cùng hậu vị tuyệt vời.

Charm Espresso

Tỷ lệ pha trộn cafe Charm Espresso cho hương vị ngọt ngào.

Cách pha trộn cafe này có tỷ lệ 20% Robusta – 80% Arabica và khi rang chỉ rang tới khi ngả nâu là được. Khi áp dụng công thức này, thức uống sẽ có hương vị đặc trưng của cà phê Arabica – ngọt và chua. Dĩ nhiên nó vẫn sẽ xen lẫn thêm cả vị đắng của Robusta giúp tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

4. Tỷ lệ trộn cafe theo từng sở thích của khách hàng

Tỷ lệ phối trộn cà phê dành cho phái mạnh

Phái mạnh thường thích tỷ lệ pha trộn cafe hương vị đậm đà.

Khách hàng thuộc phái mạnh sẽ có cá tính mạnh mẽ. Nên bạn có thể áp dụng tỷ lệ pha trộn cafe60% Robusta – 30% Arabica – 10% bột Cacao. Tỷ lệ này sẽ kích thích tối đa vị giác do vị đắng chiếm tỷ lệ cao. Arabica và ca cao sẽ giúp trung hòa vị đắng đó và tạo nên sự hoàn hảo cho cà phê.

Tỷ lệ phối trộn cafe phù hợp với phái nữ

Tỷ lệ pha trộn cafe cho phái nữ không nên quá đắng và mạnh.

Bạn có thể pha trộn cafe theo tỷ lệ20% Robusta – 50% Arabica – 20% Cherry – 10% Cacao. Cách pha trộn với sự có mặt của cà phê Cherry và Cacao này sẽ giảm vị đắng. Và tạo hương thơm quyến rũ nhẹ nhàng, rất thích hợp cho nữ giới.

Đối với nhiều người cà phê là một loại thức uống để giải khát. Nhưng nó cũng cần được chú ý kỹ càng về hương vị chứ không thể sơ sài. Đây là tỷ lệ pha trộn cafe bạn nên thử: 40% Arabica – 30% Robusta – 20% Moka – 10% Cacao. Cà phê Moka sẽ là điểm nhấn khác biệt trong công thức này.

Mỗi vị khách sẽ có một khẩu vị riêng đối với cà phê nên bạn cần để ý cách phối trộn cà phê và tìm ra tỷ lệ pha trộn cafe phù hợp nhằm hài lòng người uống. Mong rằng các thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn.

CTY C.P RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ – Nhà máy sản xuất và phân phối cà phê rang xay ngon nhanh sạch rẻ.
Địa chỉ : Số 8, đường số 8, phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TPHCM
SĐT: 0913638663
X