Cách pha trộn cafe nguyên chất ngon hút hồn người uống 

Cách pha trộn cà phê nguyên chất ngon hút hồn người uống 
Cà phê là một sản phẩm mang đậm dấu ăn của vùng miền, văn hóa và thể hiện được rất nhiều phong cách của cả người pha và người thưởng thức. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn một loại hạt cà phê, một cốc cà phê thực thụ cần phải có sự phối trộn và hòa quyện giữa nhiều dòng, nhiều loại hạt khác nhau. Vậy đâu là cách pha trộn cafe nguyên chất ngon hút hồn, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về cách pha trộn cafe nguyên chất ngon hút hồn người uống 

1. Bí mật của cafe nguyên chất 

Cà phê từ lâu không chỉ là một loại thức uống đối với người Việt mà đó là cả một nền văn hóa, một câu chuyện dài song hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Vào những năm 1880, các vị linh mục phương Tây lần đầu đem cây cà phê từ cao nguyên Ethiopia ở Châu Phi xa xôi tới Việt Nam. 40 năm sau, cây cà phê đã phát triển và trở thành giống cây đại trà ở khu vực Đak Lak và Gia Lai. Cứ như vậy, trồng, thu hoạch và chế biến, cà phê trở thành một trong những “món quà quý giá” của tự nhiên.
Ít ai biết rằng, cà phê Việt ảnh hưởng sâu đậm bởi phong cách pha cà phê theo kiểu Pháp, chính là kiểu phin. Những khoảnh khắc thảnh thơi nhẹ nhàng chờ đợi cà phê được chắt lọc từ từ chảy từng giọt xuống, đó là những lúc câu chuyện được bắt đầu.
Một cốc cà phê vừa thưởng thức vừa ngắm đường phố tập nập người qua là thói quen từ bao đời của người Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Từ những cốc cà phê, câu chuyện về con người, về cuộc sống cứ thế được truyền qua lại, tạo nên văn hóa giao tiếp và thu nhận thông tin. Thậm chí đã từng có người gọi đó là triết lý cà phê và sức mạnh quyến rũ đầy nhân tính.

2. Do đâu mà cafe nguyên chất lại cần phải pha trộn 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng cà phê nguyên chất cần phải để riêng biệt các loại hạt, các loại vị với nhau thì mới có thể thưởng thức trọn vẹn, điều này có thể đúng một phần nào. Tuy nhiên việc sử dụng duy nhất một loại hạt cũng nảy sinh ra khuyết điểm, ngoài việc thể hiện được toàn bộ nét đặc biệt, nó cũng bộc lộ ra cả những điểm hạn chế và khiếm khuyết của mình.
Trung bình hiện nay có tới hơn 20 loại cà phê khác nhau về hương vị và màu sắc. Việc phối trộn giữa các loại hạt cà phê nguyên chất này sẽ giúp cốc cà phê kết hợp được ưu điểm của các chủng loại, đồng thời kìm hãm được những khiếm khuyết của chúng. Điều này cực kì quan trọng với những người làm nghề pha chế, khi mà việc phối từng loại khác nhau có thể mang đến những hương vị đặc biệt và độc đáo, giữ chân khách hàng.

3. Các cách pha trộn cà phê ngon đúng điệu 

Có rất nhiều có cách pha trộn cà phê ngon, cũng có rất nhiều những cách thưởng thức khác nhau để tạo nên hương vị phù hợp nhất với người uống. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn một vài cách phổ biến nhất

Tỉ lệ vàng trong cách pha trộn cà phê ngon 

Những người đang học pha chế cà phê đều được nhắc tới tỉ lệ vàng, đó là: 1:1:1. Một cốc cà phê cơ bản nhưng để đảm bảo được yếu tố ngon lành và đượm hương thì cần tới 3 loại cà phê khác nhau trộn lại. 3 loại cà phê được chọn sẽ tuyệt hảo nếu đến từ 3 vùng miền khác nhau. Đừng nên chọn cùng 1 vùng miền cho 3 loại cà phê. Việc pha trộn cà phê cũng cần tới sự kết hợp giữa các văn hóa. Đó là lời khuyên cơ bản khi muốn pha trộn cà phê ngon cho bạn.

Nguyên tắc chung của một ly cà phê 

Từ thế kỉ 19, người ta đã biết dùng tới phin để pha cà phê. Nguyên tắc chung để pha là cho nước nóng đi qua cà phê bột. Nước sẽ đi từ trên xuống do trọng lực, còn bột cà phê được giữ lại thông qua bộ lọc. Cách pha trộn cà phê ngon cũng một phần quan trọng liên quan tới cách phin.
Các sự kết hợp dù có khác nhau đến đâu cũng cần phải có một nguyên tắc nhất định để có được cốc cà phê ngon, đó là: nước sôi, ngâm, thấm qua phin, thẩm thấu nhờ áp suất. Nước được sử dụng phải đảm bảo là nước tinh khiết, nhiệt độ ổn định từ 90 đến 95 độ. Hương vị cà phê sẽ không thể nào được bộc lộ ra hết nếu nước không được đảm bảo đủ nhiệt độ.

Pha trộn theo phong cách 

Tính cách cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thú cà phê của người uống. Biết được từng loại và cách pha trộn cà phê ngon mà có thể thể hiện được gu cũng như phong cách của bản thân mình.
Với những bạn theo phong cách đầy quyến rũ, có lẽ bạn hợp với tỉ lệ: 50% cà phê Robuta, 40% cà phê Chery và 10% cacao. Vị chua ngọt của Chery kết hợp với đắng hơi gắt của Robusta giống như hương vị của chính bạn vậy, quyến rũ, hấp dẫn động lòng người.
Với những cô nàng nhẹ nhàng và ngọt ngào, chác hẳn sẽ hạnh phúc với một cốc cà phê pha trộn trong tỉ lệ: 50% cà phê Arabica, 20% Robusta, 20% cà phê Cherry và 10% cacao để tạo vị.
Ngược lại, dành cho những anh chàng cá tính, mạnh mẽ chắc chắn sẽ cần một ly cà phê mang đúng tính cách của họ. Như vậy, tỉ lệ thích hợp cho những người đàn ông thực thụ là: 60% cà phê Robusta, 30% cà phê loại Arabica, 10% cacao. Nếu thêm một chút muối có thể tăng được hương vị tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X