3 tỷ lệ – công thức pha cà phê ngon, hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Để làm ra được một ly cà phê thơm ngon, đúng điệu không những bạn phải hiểu rõ về hạt cà phê mà những tỉ lệ để có được ly cà phê đúng chuẩn cũng rất quan trọng. Cùng So1coffee để tìm hiểu rõ hơn về các tỷ lệ pha cà phê nhé!

1. Các loại cà phê phổ biến

Robusta

Là loại cà phê được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên Việt Nam. Hạt cà phê Robusta khá nhỏ, có mùi hương nồng, được sấy trực tiếp và không phải lên men nên độ cafein cao, thích hợp với những người yêu thích vị đắng đậm đà, nhất là người Việt.

cà phê Robusta

Arabica

Cà phê Arabica thường được trồng ở độ cao 600m trở lên, khí hậu mát mẻ, đặc biệt chỉ có ở vùng Lâm Đồng nước ta. Hạt cà phê Arabica có hình dạng hạt hơi dài, sau khi được thu hoạch, lên men thì sẽ làm sạch rồi sấy khô. Do đó, hương vị của hạt cà phê Arabica sẽ có vị chua nhẹ và vị đắng sẽ nhạt hơn so với hạt Robusta.

Ngoài ra, cà phê Arabica còn có một số dòng nổi bật được trồng ở Việt Nam như cà phê Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

cà phê Arabica

Cherry (cà phê mít)

Hạt cà phê Cherry hay còn gọi là cà phe mít được trồng ở vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên. Hai dòng hạt của cà phê Cherry được trồng nhiều ở nước ta là Liberica và Exelsa. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp, có hương thơm thoang thoảng khi pha và có vị chua nhè nhẹ tạo nên cảm giác sảng khoái khi thường thức.

Cherry (cà phê mít)

Culi

Hạt cà phê Culi to tròn, khác với những loại cà phê khác thì cà phê Culi chỉ có duy nhất một hạt trong mỗi trái. Cà phê khi pha có vị đắng gắt, có hương thơm cà phê ngất ngây, độ cafein cao, nước cà phê đen đặc sánh.

cà phê Culi

Moka

Moka là một trong các loại cà phê nổi tiếng thuộc chi của dòng Arabica. Moka được biết đến là loại có cà phê có giá thánh cao bởi quý hiểm, cũng như quy trình trồng trọt, chăm sóc cần sự ti mỉ, cẩn thận hơn nhiều so với những loại cà phê khác.

Cà phê Moka được trồng ở độ cao hơn 1500m, hạt cà phê lớn và đẹp hơn hẳn so với các dòng khác. Khi pha có vị hơi chua, hương thơm rất riêng biệt, không lẫn vào đâu được.

cà phê Moka

2. 3 tỉ lệ – công thức pha, trộn cà phê ngon nhất

Tỉ lệ pha 100% Arabica

Các quốc gia như Trung Mỹ hay Ethiopia – được xem như chiếc nôi của cà phê. Bởi hạt cà phê khi được trồng ở đây có sẽ có phẩm chất hạt vượt trội, khó diễn tả được thành lời, vì thế với tỉ lệ pha 100% Arabica bạn nên ưu tiên chọn hạt cà phê từ 2 vùng này. Cà phê được pha theo tỉ lệ này thường sẽ hợp với cà phê espresso, cà phê đá, cappuccino.

Tỉ lệ pha 100% Arabica

Tỉ lệ pha 80% Arabica – 20% Robusta

Đây được xem như tỉ lệ “vàng” trong pha chế cà phê. Ly cà phê khi pha theo tỉ lệ này sẽ có vị đắng, chua, ngọt xen kẽ, đặc biệt hương vị sẽ đọng lại nơi cuối vòm họng.

Tỉ lệ pha cà phê này phù hợp với khẩu vị của cả người Châu Á và Châu Âu, thích hợp để uống cà phê espresso, cà phê nóng, cappuccino, latte.

Tỉ lệ pha 80% Arabica - 20% Robusta

Tỉ lệ pha 70% Arabica – 30% Robusta

Khi giảm lượng cà phê Arabica xuống và tăng lượng cà phê Robusta lên thì cà phê sẽ có vị hơi đắng, nước cà phê sóng sánh, màu sắc của cà phê đẹp mắt. Với tỉ lệ pha này thì hương vị cà phê sẽ phù hợp với người Châu Á hơn.

Tỉ lệ pha 70% Arabica - 30% Robusta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X